8 เทคนิคช่วยจัดการบ้านร้อนแถมประหยัดพลังงาน

8 เทคนิคช่วยจัดการบ้านร้อนแถมประหยัดพลังงาน

8 เทคนิคช่วยจัดการบ้านร้อนแถมประหยัดพลังงาน

หลายๆบ้านอาจจะประสบกับปัญหาของ บ้านร้อน ซึ่งยิ่งในประเทศไทยนั้นถือว่าเป็นเรื่องค่อนข้างปกติมากๆ กับอากาศร้อน ไม่ว่าจะฤดูไหนก็มักจะมีอุณหภูมิที่สูง จึงทำให้ภายในบ้านนั้นร้อน พลอยทำให้คนในบ้านเกิดอาการหงุดหงิดได้ด้วย เพราะฉะนั้นจะต้องกำจัดปัญหา เรื่องของบ้านออกไป โดยวิธีไม่ยากอย่างที่คิด

1.บ้านหรืออาคารควรออกแบบให้วางตัวขวางทางทิศเหนือใต้
เพราะหลังคาและผนังจะโดน แดดน้อยและสามารถรับลมได้มากกว่าวางตัวอาคารหันไปทางทิศอื่น

2.ออกแบบแปลนบ้านแบบเปิดโล่ง
โดยการลดผนังที่ใช้กั้นห้องต่างๆ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องโถง ห้องรับประทานอาหาร เพื่อช่วยให้บ้านมีการระบายอากาศที่ดี ลมที่ผ่านเข้ามาภายในบ้านจะไหลเวียนดีขึ้น บ้านก็จะร้อนน้อยลง

3.ห้องที่มีการใช้งานน้อย
เช่น ห้องเก็บของหรือโรงรถควรออกแบบให้ตั้งอยู่ในทิศตะวันตก เนื่องจากเป็นทิศที่ร้อนมากที่สุดของวัน เพื่อใช้เป็นแนวกันความร้อนให้กับบ้าน

 

blank
4.หลังคาเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่และได้รับแสงตลอดทั้งวัน
ไม่ควรมีสีเข้มเพราะสะสมความร้อน จึงทำให้บ้านร้อน และควรมีความลาดชันประมาณ 50-60 องศาเพื่อช่วยบังแดดให้กับหลังคาอีกด้าน

blank

5.ผนังด้านใดของบ้าน
ที่ได้รับแสงมากให้เลือกใช้วัสดุที่ไม่สะสมความร้อน อย่างอิฐมวลเบา หรือก่อผนังสองชั้นร่วมกับการใช้ฉนวนกันความร้อนที่ผนังก็จะช่วยป้องกันความร้อนได้มากขึ้น

6.ผนังชนิดอื่นๆ
เช่นผนังกระจกหรือหน้าต่างที่เป็นกระจกควรเลือกใช้กระจกชนิดฉนวนป้องกัน ความร้อน เช่นกระจกสีเขียวตัดแสงหรือกระจกสองชั้นซึ่งช่วยลดความร้อนที่เข้ามาในบ้านได้

blank

7.บ้านที่ออกแบบให้มีช่องแสงเพื่อประหยัดไฟ
อย่าลืมว่าสิ่งที่มาพร้อมแสงแดดคือความร้อนดังนั้น ถ้าจำเป็นต้องมีช่องแสง ควรเจาะช่องแสงเพื่อรับแสงจากทางด้านทิศเหนือดีที่สุด จะได้แสงที่ไม่ร้อน

8.อากาศร้อนที่ผ่านเข้ามาในบ้านส่วนหนึ่ง
สะสมอยู่ใต้หลังคาและระบายออกที่ชายคารอบ บ้าน การเจาะช่องระบายอากาศที่ชายคาควรอยู่ตรงข้ามกันในทิศเหนือและใต้ เพราะมีลมพัด ผ่านประจำ ไม่ควรเจาะทุกด้าน เพราะความร้อนจะระบายออกในช่องที่ใกล้สุด จึงไม่เกิดการไหลเวียนของอากาศใต้หลังคา

blank
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

BEELIEVE SOURCING
Logo
Shopping cart