5 ของใช้ในบ้านที่ก่อเกิดอันตรายโดยไม่รู้ตัว

5 ของใช้ในบ้านที่ก่อเกิดอันตรายโดยไม่รู้ตัว

5 ของใช้ในบ้านที่ก่อเกิดอันตรายโดยไม่รู้ตัว

อันตรายนั้นมีอยู่ทุกที่ภายในบ้านบางครั้งอาจจะอยู่ใกล้ตัวเรามากๆเลยก็ได้ หรืออาจจะมาพร้อมกับสิ่งที่เราใช้ทุกวันก็ได้อาจจะทำให้อันตรายได้ซึ่งวันนี้เรามี 5 ของใช้ทำความสะอาด ที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันทุกวันฝากกันว่ามีอะไรที่ใช้แล้วเจากลุ่มเสี่ยงอันตรายแบบไม่รู้ตัวกันบ้าง

blank

1. ลูกเหม็น

ประโยชน์ของลูกเหม็นคือช่วยลดกลิ่นอับและป้องกันแมลงมารบกวน จึงนิยมใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้าหรือในจุดที่ปิดทึบ แต่ส่วนตัวเป็นคนที่ไม่ชอบกลิ่นของลูกเหม็นอย่างแรง และความจริงแล้วยังมีเรื่องที่ต้องระวัง เนื่องจากมีสารเนฟทะลีน ซึ่งถึงแม้จะมีการเตือนว่าห้ามสูดดม แต่ถ้าเราเผลอดมเข้าไปก็จะทำให้ท้องเสีย อาเจียน เวียนหัว ส่งผลเสียต่อสุขภาพ บ้านไหนมีควรปิดฝาให้สนิทอย่าให้ระเหยออกมา

blank

2.  น้ำยาล้างห้องน้ำ+ไฮเตอร์

การที่นำน้ำยาลางห้องน้ำจับคู่กับไฮเตอร์ จะเทอันไหนก่อนเทอันไหนหลังหรือเทพร้อมกันก็ห้ามทำ ซึ่งจะกลายเป็นก๊าซคลอรีนเป็นก๊าซพิษร้ายแรง ที่พอเวลาเราสูดดมเข้าไป จะทำให้ระบบทางเดินหายใจติดขัดจนถึงกับทำให้เสียชีวิตได้ ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

blank

3. ภาชนะพลาสติกใส่อาหาร

พลาสติกมีหลายชนิดมากถ้าใช้ให้ถูกวิธีก็ไม่มีอะไรต้องกังวล โดยเฉพาะการนำเข้าไมโครเวฟ ถ้าซื้อมาจากร้านอาหาร และเค้าบอกเอาเข้าเวฟทั้งกล่องพลาสติกได้เลย ไม่ได้หมายความว่าเค้าออกแบบมาให้ใช้ได้หลายครั้ง ทางที่ดีควรใช้แค่ครั้งเดียวและทิ้ง เว้นแต่ภาชนะใส่อาหารที่มีสัญลักษณ์เข้าไมโครเวฟได้โดยเฉพาะ นอกเหนือจากนั้นไม่ควรนำเข้าเตาเพราะพลาสติก มีสารเคมีที่เรียกว่า BPA เมื่อร่างกายได้รับจะส่งผลต่อระบบประสาท เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม รวมถึงลดสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งหลายๆ ประเทศก็มีการควบคุมสาร BPA ซึ่งบางประเทศถึงกับห้ามจำหน่ายเลยก็มี

blank

4. พรมมีสารเคมีที่มองไม่เห็น

ข้าวของเครื่องใช้อะไรก็ตามที่เข้ามาอยู่ในบ้านครั้งแรก แนะนำว่าควรทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนใช้งาน แม้กระทั่งพรมที่เราใช้ปูพื้นกันทั่วไป ก็มีสารเคมีระเหยง่ายหรือที่เรียกว่า VOCs เมื่อสารระเหยออกมามากเกินพอดีและเราได้รับเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป ก็จะส่งผลต่อสุขภาพได้เหมือนกัน ทางที่ดีคือซักให้สะอาดและตากแดดอย่างน้อย 1 วัน ก็จะช่วยได้มากเลยทีเดียว

5. ถ่านก้อนเก็บให้ถูกที่

หลายคนน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าถ่านที่เราใช้ใส่รีโมท ใส่นาฬิกา และอื่นๆ อีกเพียบ มีสารเคมีเป็นส่วนประกอบมากมาย หากเก็บรักษาไม่ดีก็อาจเกิดอันตรายต่อร่างกาย อีกทั้งประสิทธิภาพการใช้งานก็จะลดลง จึงไม่ควรเก็บร่วมกับโลหะอย่างเหรียญ คลิปหนีบกระดาษ เพราะอาจทำให้เกิดการรั่วไหลของไฟฟ้า นอกจากนี้อย่าใช้ถ่านเก่ากับถ่านใหม่ร่วมกัน เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าจะทำงานได้ไม่เต็มที่ และทำให้ถ่านหมดไวอีกด้วย

blank
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

BEELIEVE SOURCING
Logo
Shopping cart