6 วิธีตรวจห้องน้ำคอนโด ก่อนเข้าใช้งานจริง

6 วิธีตรวจห้องน้ำคอนโด ก่อนเข้าใช้งานจริง

6 วิธีตรวจห้องน้ำคอนโด ก่อนเข้าใช้งานจริง

ห้องน้ำสร้างแบบไหน

ถ้าเป็นคอนโดห้องน้ำจะถูกสร้างอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ ห้องน้ำแบบก่อสร้างเอง อันนี้ต้องตรวจสอบให้ละเอียด แต่เดี๋ยวจะอธิบายในข้อต่อๆ ไป และอีกแบบคือ ห้องน้ำสำเร็จรูป อันนี้ง่ายขึ้นมาหน่อย ซึ่งจะยกพื้นสูงกว่าพื้นห้อง และเป็นการสร้างมาจากโรงงาน แบบครบทุกองค์ประกอบทำให้ได้มาตรฐานพอสมควร เพียงแค่เปิดน้ำแล้วดูว่ามีรอยรั่วซึม และน้ำระบายลงท่อดีหรือไม่

ตำแหน่งห้องน้ำบอกจุดที่ต้องระวัง

สิ่งที่ต้องระวังหาก ห้องน้ำอยู่ในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น คือเรื่องของความเป็นส่วนตัว ถ้าอยู่คนเดียวไม่มีปัญหา แต่บางคนแชร์ห้องอยู่กับเพื่อนหรือญาติมาหาบ่อยๆ เวลาทำธุระในห้องน้ำเสียงจะทะลุออกมาได้ง่าย อีกทั้งเวลาน้ำรั่วไหลออกมานอกห้อง ความกังวลที่เพิ่มเข้ามาคือ การบวมน้ำของพื้นไม้ที่ส่วนใหญ่เป็นลามิเนต ตรงข้ามกับห้องน้ำที่อยู่ในห้องครัว ที่โครงการจะปูเป็นกระเบื้องเลยไม่ต้องกังวลเท่าไหร่

blank

การติดตั้งชักโครก
ลองใช้มือดันชักโครกรวมถึงฝา ว่ามีการขยับเขยื้อนรึเปล่าเพื่อเช็กความแข็งแรง และใส่เศษขนมปังลงไปแล้วกดน้ำ ซึ่งเศษเหล่านี้ควรออกจนหมดในครั้งเดียว กดเสร็จแล้วสังเกตว่าน้ำหยุดไหลเร็วหรือช้า ที่สำคัญน้ำจะต้องไม่ซึมตรงวาล์วน้ำหลังชักโครก

ความลาดเอียงของพื้น

เทน้ำราดพื้นให้ทั่วในห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นส่วนเปียกหรือส่วนแห้ง หลังจากนั้นดูว่าน้ำไหลไปรวมกันที่ท่อน้ำทิ้งไหม และมีต้องไหนที่น้ำขังรึเปล่า ถ้ามีต้องรีบให้ช่างเข้ามาแก้ไข รวมถึงลองสาดน้ำเบาๆ ใส่ประตูห้องน้ำ เพื่อตรวจสอบว่าน้ำจะต้องไม่ไหลออกไปนอกห้อง

blank

ขนาดของอ่างล้างหน้า

โครงการส่วนมากจะเลือกอ่างล้างหน้าแบบฝังไม่ก็วางบนเคาน์เตอร์ โดยตัวอ่างพอเข้าใจได้ถ้าจะมีขนาดไม่ใหญ่เท่าไหร่ แต่ต้องมีความลึกประมาณหนึ่ง ไม่อย่างนั้นเวลาเปิดน้ำใช้งานจะกระเด็นเลอะพื้น และให้เปิดน้ำทิ้งไว้โดยปิดสะดืออ่าง พร้อมสังเกตว่ามีน้ำรั่วซึมตรงใต้อ่างไหม เสร็จแล้วเปิดสะดืออ่าง

blank

ประตูกั้นน้ำไหลออก
ส่วนตัวคิดว่าประตูเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของห้องน้ำอย่างมาก เพราะเป็นตัวช่วยไม่ให้น้ำไหลออกนอกห้อง และต้องมีความทนทานกันน้ำได้ดี ถามกับเซลล์หรือเจ้าของห้องว่าเป็นประตูแบบไหน ถ้าเป็นประตูไม้ธรรมดาต้องคอยเช็ดทุกครั้งที่น้ำกระเด็น และเสี่ยงต่อการบวม พอใช้นานๆ ไปทำให้เปิดปิดประตูลำบาก และดูไม่สวยงามอีกด้วย

blank
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

BEELIEVE SOURCING
Logo
Shopping cart