กระเบื้องหลังคาแบบไหนดี น่าจะเป็นคำถามแรกๆของคนที่กำลังซื้อบ้านหรือต้องการซ่อมแซมบ้าน สำหรับ กระเบื้องหลังคา ที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นอย่างในประเทศไทยนั้น หลักๆเลยคือต้องมีคุณสมบัติ 2 ข้อสำคัญได้แก่ การป้องกันความร้อนให้กับตัวบ้าน ทนทานต่อลมแรง และ ป้องกันฝนไม่ให้รั่วลงมาในบ้าน เรียกว่าต้องสู้กับแดดร้อนๆ แถมยังควรรับมือกับพายุฝนได้ด้วย ขณะที่ในส่วนของ แบบหลังคาบ้าน สีสีน ความสวยงาม อาจจะเป็นปัจจัยท้ายๆที่เจ้าบ้านสนใจ แต่ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะ หลังคาบ้าน คือสิ่งที่มองเห็นได้ชัดเจนจากภายนอก

ทั้งนี้ หลังคาบ้านจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไปตามวัสดุที่นำมาใช้ โดยวัสดุที่นิยมที่สุดก็คือกระเบื้อง เพราะกระเบื้องมีรูปลักษณ์และคุณสมบัติที่เหมาะสม มีลายและสีให้เลือกหลากหลาย เข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์ ซึ่ง กระเบื้องหลังคา แต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป การใช้งานจึงมีความหลากหลายดังต่อไปนี้

1.กระเบื้องลอนคู่ ที่บางคนเรียกว่า กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ มีจุดเด่นคือความแข็งแรงทนทาน แต่มีน้ำหนักเบา รวมถึงมีสีสันให้เลือกเยอะ ติดตั้งง่าย แผ่นมีขนาดพอดีเข้ากับรูปทรงบ้าน และราคาไม่แพง จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาใช้เป็น กระเบื้องหลังคาบ้าน